Welcome to Tieng Thai Hanu's Forum


  "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Share
  avatar
  chuvancongls
  Admin

  Tổng số bài gửi : 33
  Join date : 28/03/2011
  Age : 28
  Đến từ : Lạng Sơn

  "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Bài gửi by chuvancongls on 19/4/2011, 18:20

  (by Chu Van Cong on Wednesday, November 24, 2010 at 12:00am)

  Nhắc đến văn hóa Thái Lan có lẽ không thể không đề cập đến cách chào rất đặc biệt của người Thái. Hôm nay đọc được bài viết này trên http://www.thaiguidetothailand.com/ và Karin cảm nhận được một điều rất hay trong văn hóa Thái, với tôn giáo chính là đạo Phật.

  Mỗi khi đi chùa người Thái đều "Namo". Vậy "Namo" chính xác là gì??
  “Namo” trong tiếng Phạn (ngôn ngữ cổ của Ấn Độ) nghĩa là sự thần phụng hay biểu lộ lòng tôn kính bằng cách cầu kinh. Từ “Namo” là dạng ngắn gọn của câu kinh cầu nguyện sử dụng trong đạo Phật được người Thái dùng để bày tỏ sự tôn kính của họ đối với Phật Tổ. Đôi khi “Namo” được coi như một lời khấn nếu không đủ thời gian để đọc hết cả câu kinh cầu nguyện dài nguyên bản.
  Lời cầu kinh của các tín đồ đạo Phật biểu thị 3 phẩm chất chính của Phật Tổ đó là lòng trắc ẩn, sự trong sạch và sự thông thái. Giống như nhiều kinh Phật khác, kinh cầu nguyện này được viết bằng tiếng Pa-li (ngôn ngữ Ấn Độ - A-ri-an, bắt ngồn từ tiếng Phạn cổ, là ngôn ngữ của các tài liệu rất quan trọng và linh thiêng trong đạo Phật, chứa đựng rất nhiều ý nghĩa phức hợp khác nhau)  Điều đầu tiên mà người Thái Lan sẽ làm khi bước chân vào một đền chùa nào đó là quỳ gối trước tượng Phật Tổ (được coi là hiện thân của Phật Tổ) và “Wai” (tạm dịch là “vái lạy”) 3 lần. Người Thái Lan sử dụng “Wai” một cách trịnh trọng để thể hiện sự tôn kính và sùng bái của họ đối với Phật Tổ. Trong khi quỳ ở tư thế lưng ở trên gót, người Thái chắp tay và cúi người cho đến khi chạm sàn nhà, mở lòng bàn tay ra và trán áp sát bên trên hai bàn tay (hình minh họa)

  Lúc này, toàn bộ cơ thể sẽ có 5 điểm tiếp xúc với mặt sàn đó là hai đầu gối, hai tay và đầu. Động tác này được thực hiện 3 lần. Sau đó, các tín đồ đạo Phật sẽ đọc kinh cầu nguyện 3 lần. Bạn có thể thấy rằng ở một số đền chùa sẽ có một tấm bảng có những lời cầu kinh (là bản dịch tiếng Thái từ tiếng Phạn) đặt phía trước tượng Phật.

  Như đã được đề cập, tiếng Phạn là một ngôn ngữ phức tạp và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Lời cầu kinh ngắn gọn nhưng bao hàm 3 phẩm chất rất cao cả của Phật Tổ.  "Namo tassa Bhagavato

  Arahato

  Samma sambuddhassa"  Bản dịch tiếng Anh

  I pay homage to the Exalted One

  The One who is free from all defilements

  The One who is fully self-enlightened  Bhagavato nghĩa là người đã thấm nhuần những lời răn dạy của kinh Phật.

  Arahato nghĩa là người đó là trở thành La Hán (những người đắc đạo, đạt đến cảnh giới cao nhất của sự sống) và không còn vướng bận những sai lầm nhân gian.

  Samma sambuddhassa nghĩa là người đã tự thân tu thành chính quả (đạt đến mức tối đa của sự giác ngộ, khai sáng).  ==Video Namo==  ==========================
  avatar
  kosol

  Tổng số bài gửi : 4
  Join date : 17/04/2011

  Re: "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Bài gửi by kosol on 20/4/2011, 10:09

  Nhớ hôm đi chùa ở Baan Jamrung quá! Nghe họ niệm mấy câu này thấy hay hay và cũng tự nhẩm theo mặc dù cũng không biết nghĩa là gì.Cảm ơn Karin đã giới thiệu nha!

  htduy

  Tổng số bài gửi : 2
  Join date : 06/02/2012

  Re: "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Bài gửi by htduy on 6/2/2012, 21:10

  Một văn hóa rất hay và ý nghĩa ^^ thanks Karin

  bonby

  Tổng số bài gửi : 2
  Join date : 19/03/2012

  Re: "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Bài gửi by bonby on 19/3/2012, 18:03

  Thanks bạn nhìu nha
  Đọc cái này mềnh hiểu thêm về văn hóa Thái Lan ^^
  Người Thái có nhiều nét văn hóa rất hay

  Sponsored content

  Re: "Namo" - một nét văn hóa Thái Lan

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: 15/12/2018, 22:02